Thành phố Kon Tum: Người dân tất bật vào vụ rau Tết
Những ngày này, người trồng rau trên địa bàn thành phố Kon Tum tất bật chăm sóc các loại rau củ quả, chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Nông dân cần mẫn bên những luống rau non xanh mởn với hy vọng sẽ có một vụ rau bội thu, có thêm nguồn thu nhập để gia đình trang trải trong dịp Tết.
Những sáng cuối tháng 12, thời tiết se lạnh và ấm dần vào ban trưa. Dọc theo tuyến đường Nguyễn Đức Cảnh (phường Thắng Lợi) không khó để chúng ta bắt gặp cảnh người trồng rau tất bật làm việc nhằm chuẩn bị cho vụ rau Tết. Người cày đất tạo luống, người xuống giống rau, lại có người đang tưới nước, nhổ cỏ cho những luống rau đã lên xanh mơn mởn. Cánh đồng trồng rau trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Ông Huỳnh Quốc Tuấn (Tổ 4, phường Thắng Lợi) cho biết, gia đình ông gieo trồng các loại rau củ quả trên diện tích hơn 2.000m2. Các vụ rau trong năm, ông gieo trồng nhiều loại rau củ quả khác nhau như xà lách, cà chua bi, dưa leo, các loại cải... để đa dạng mặt hàng cung ứng cho thị trường.
Riêng vụ rau Tết, gia đình ông tập trung vào rau xà lách, các loại cải, cà chua bi và dưa leo; bởi nhu cầu về các loại rau này tăng cao. Trong đó, dưa leo và cà chua vừa được ông Tuấn xuống giống cách đây 2 tháng, hiện cây đang sinh trưởng tốt. Cùng với đó, ông đang cải tạo đất, chuẩn bị xuống giống rau xà lách, cải để kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
|
“Trước đây, tôi trồng theo hình thức truyền thống nhưng hiệu quả không cao, đầu ra không ổn định. Từ năm 2018 đến nay, được sự hỗ trợ của thành phố Kon Tum, gia đình tôi chuyển sang áp dụng các kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn VietGAP. Các quy trình từ khi trồng, chăm sóc đến cắt bán được thực hiện kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng rau được tốt nhất”- ông Tuấn cho hay.
Hiện, giá rau cải khoảng 10.000 đồng/kg, rau xà lách khoảng 20.000 đồng/kg và cà chua bi khoảng 40.000 đồng/kg. Theo ông Tuấn, với mức giá này người trồng rau có thu nhập ổn định hơn so với năm trước. Riêng gia đình ông Tuấn xuống giống 10 vụ rau xanh/1 năm, mỗi vụ mang lại lợi nhuận từ 5 - 10 triệu đồng.
Tương tự các hộ dân khác trong khu vực, gia đình ông Đỗ Văn Luận (phường Thắng Lợi) tất bật vào vụ rau Tết với nhiều loại như xà lách, cải, hành và ngò với khoảng 3.000m2, dự kiến tổng sản lượng đạt khoảng 9 tấn.
“Năm nào cũng vậy, đến thời điểm này là chúng tôi bắt đầu xuống giống vụ rau Tết. Đây cũng là vụ rau được kỳ vọng nhất trong năm, bởi nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh, giá rau bán trên thị trường cao hơn ngày thường. Tết năm nay có lẽ giá rau trên thị trường cũng sẽ cao hơn so với những ngày thường. Tôi hy vọng vụ rau Tết năm nay được mùa, giá bán ra thị trường cao hơn, để gia đình tôi có một cái Tết sung túc hơn” - ông Luận cho hay.
Không chỉ riêng gia đình ông Tuấn, ông Luận mà hàng chục hộ dân khác ở phường Thắng Lợi cũng đang tất bật vào vụ rau Tết. Trong số đó, gia đình ông Nguyễn Duy Điệp đang canh tác 3.000m2 rau xà lách, cải và hành. Ông Điệp cho hay, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho việc gieo trồng vụ rau Tết, gia đình ông cũng đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc rau nên vườn rau của nhà ông ít gặp sâu bệnh, rau sinh trưởng tốt.
|
“Nếu từ đây đến Tết thời tiết vẫn thuận lợi thì vụ rau Tết năm nay gia đình tôi đạt lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng”- ông Điệp phấn khởi nói.
Bà Đinh Thị Mỹ Linh- Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Kon Tum cho biết, trong năm 2024, người dân trên địa bàn gieo trồng khoảng 935ha rau xanh các loại. Trong đó, phường Thắng Lợi có diện tích gieo trồng rau lớn nhất với quy mô 135ha. Các mùa vụ trong năm người dân trồng nhiều chủng loại rau củ quả đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Còn đối với vụ rau Tết, người dân thường tập trung chủ yếu vào một số loại rau củ quả như xà lách, cải, hành, ngò, dưa leo.
Trong quá trình chăm sóc rau, người dân đã chú trọng áp dụng các kỹ thuật hiện đại và đầu tư công nghệ nhà màng, tưới nước tự động nên hiệu quả kinh tế mang lại từ việc trồng rau được nâng cao. Bên cạnh đó, giai đoạn 2018-2020, thành phố Kon Tum triển khai dự án hỗ trợ bà con triển khai 2 mô hình sản xuất rau VietGAP, quy trình sản xuất rau an toàn này hiện nay đang được người dân trên địa bàn áp dụng”- bà Đinh Thị Mỹ Linh cho biết thêm.
Qua đánh giá, mô hình sản xuất rau VietGAP cho năng suất, chất lượng cũng như hiệu quả cao hơn so với cách trồng truyền thống. Vì vậy, đến nay nhiều hộ dân ở phường Thắng Lợi vẫn duy trì mô hình sản xuất rau sạch, áp dụng các kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình.
Trần Hướng