Triển vọng từ các giống lúa chất lượng cao
Từ vụ mùa năm 2020 đến nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đã ứng dụng và đưa vào sản xuất thí điểm một số giống lúa chất lượng cao như ST24, ST25, mở ra triển vọng mới về năng suất, sản lượng lúa.
Dù được biết đến là vùng đất phù hợp với các loại cây công nghiệp chủ lực như cà phê, cao su, nhưng tỉnh ta vẫn gieo trồng được hơn 7.200ha lúa nước vụ Đông Xuân và khoảng 1.200ha lúa vụ vụ mùa nhờ tận dụng một số khu vực bằng phẳng, trũng thấp, hoặc ruộng bậc thang.
Những ngày này, 6 hộ dân tham gia mô hình trồng lúa ST25 tại thôn Vắc Y Nhông, xã Đăk Ring, huyện Kon Plông, đang tất bật thu hoạch 3ha lúa sử dụng giống chất lượng cao ST25.
Đây là mô hình do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông phối hợp cùng Phòng NN&PTNT huyện, UBND xã Đăk Ring triển khai. Mục tiêu là đưa giống lúa chất lượng cao ST25 vào sản xuất thí điểm để đánh giá, làm cơ sở triển khai đại trà vào những vụ sau.
|
Anh A Triệu (thôn Vắc Y Nhông) là 1 trong 6 hộ dân tham gia dự án cho biết: Tôi được hướng dẫn tận tình từ các khâu chọn giống, gieo trồng, phòng trừ dịch bệnh hại. Nhờ đó, lúa đạt sản lượng cao, chất lượng tốt, khi nấu thành cơm ăn ngon hơn nhiều so với các giống lúa trồng trước kia. Bên cạnh đó, lúa còn được mua với giá cao hơn 20% so với các giống lúa thông thường.
Ông Phạm Thanh Bình- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kon Plông cho biết, trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp huyện đang triển khai đưa các giống cây trồng mới có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất, trong đó có cây lúa.
Qua theo dõi nhận thấy giống lúa ST25 có những đặc ưu phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như khả năng kháng bệnh cao, thân cứng, chống chịu được đổ ngã.
Bên cạnh đó, với chu kỳ sinh trưởng, phát triển từ 116-140 ngày, người dân có thể canh tác 2-3 vụ/năm. So với các diện tích trồng lúa IR 64 được bà con trồng đại trà với sản lượng khoảng 5,5 tấn/ha, lúa ST25 có sản lượng cao hơn, đạt trung bình 6,1 tấn/ha.
Qua quá trình nghiên cứu, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai mở rộng diện tích trồng giống lúa ST25. Đồng thời tiếp tục đầu tư về giống, kỹ thuật cho bà con để nâng cao sản lượng, hướng đến phát triển thương hiệu giống lúa chất lượng cao trên địa bàn, góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống cho bà con- ông Phạm Thanh Bình nói.
Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay, các vùng sản xuất lúa trọng điểm của tỉnh đang tổ chức sản xuất những giống lúa chất lượng cao như HT1, RVT, Hương châu 6, Đài thơm 8, Bắc Thơm 7. Từ vụ mùa 2020, các mô hình sản xuất lúa ST24 được triển khai tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy và xã Đăk La, huyện Đăk Hà, với tổng diện tích 20ha/80 hộ tham gia, năng suất đạt 60-65tạ/ha; mô hình sản xuất ST25 tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy với diện tích 5ha/30 hộ tham gia, năng suất đạt trên 70tạ/ha.
Ngoài ra, Sở NN&PTNT đưa giống lúa thơm ST24, ST25 vào hướng dẫn cơ cấu giống và lịch thời vụ gieo trồng trên địa bàn các huyện, thành phố để có cơ sở khuyến cáo, nhân diện rộng. Hiện nay, giống lúa ST24, ST25 đã và đang được các huyện Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei đưa vào sản xuất với tổng diện tích hàng chục héc ta.
|
Ông Bùi Đức Trung- Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá, về năng suất, chất lượng của các giống lúa chất lượng cao đang sản xuất trên địa bàn tỉnh cơ bản cho năng suất cao, trung bình từ 60-85 tạ/ha/vụ; chất lượng gạo ngon, thơm, dẻo, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay.
Riêng đối với giống lúa ST24, ST25, thời gian sinh trưởng khoảng 100-120 ngày, có khả năng thâm canh cao, thích ứng rộng, có thể gieo sạ 2 vụ/năm; đẻ nhánh khỏe, cây cứng, bông to dài, năng suất trung bình đạt trên 60 tạ/ha.
Bước đầu cho thấy hai giống lúa này phù hợp với điều kiện thời tiết, đất đai của tỉnh. Giá bán lúa ST24, ST25 cũng cao hơn 20% so với các giống lúa khác hiện đang được sản xuất, nên cũng mang lại giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích cao hơn cho bà con nông dân.
Tuy nhiên, ông Bùi Đức Trung cho rằng, giống lúa ST25 đòi hỏi người sản xuất phải nắm vững các biện pháp kỹ thuật, chịu thâm canh cao, đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, cân đối. Vì vậy, bà con nông dân cần nắm vững các kiến thức trồng và chăm sóc giống lúa này để tránh bị thiệt hại hoặc làm giảm giá trị lúa.
Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao đã được công nhận vào sản xuất; thường xuyên mở các tập huấn, chuyển giao ứng dụng các biện pháp kỹ thuật như quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM), 1phải 5 giảm. Riêng đối với giống lúa ST24, ST25, ngành sẽ tiếp tục triển khai các mô hình trình diễn tại các vùng sản xuất lúa trọng điểm gắn với hội thảo đầu bờ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con- ông Bùi Đức Trung khẳng định.
Ông Bùi Đức Trung cũng khuyến cáo, bà con nông dân không nên dùng lúa thịt (lúa vụ trước) để làm giống, phải dùng giống lúa cấp xác nhận để gieo sạ, giúp ruộng lúa phát triển đồng đều, hạn chế sâu bệnh và cỏ dại, năng suất tăng từ 10- 20%, giữ được phẩm chất và giá trị hạt gạo.
Ngoài ra, khi mua giống lúa ST24, ST25, bà con cần lựa chọn những cơ sở có uy tín, xem kỹ thông tin in trên bao bì. Vì hiện nay trên thị trường, giá lúa giống ST24, ST25 tương đối cao, dẫn đến nguy cơ làm giả, làm nhái nhiều.
Phù Lưu