Hiệu quả kinh tế từ mô hình cà chua Nova
Đến với mô hình phát triển kinh tế của ông Hoàng Văn Nhiệm (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông), tôi rất ấn tượng với khu nhà màng trồng cà chua được đầu tư xây dựng bài bản trên diện tích 1.000m2. Ở đây, cà chua được chăm bón tự động hóa, đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
“Quan điểm của tôi trong việc sản xuất và trồng trọt là tạo ra những sản phẩm đáp ứng tiêu chí sạch và an toàn với sức khỏe người sử dụng. Từ cái “gốc” đó, tôi đã tìm hiểu những cách làm hay trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để áp dụng trong mô hình trồng cà chua. Qua gần 2 năm sản xuất và khảo nghiệm, tôi nhận thấy trồng cà chua trong nhà màng cho năng suất quả cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu của thị trường” - ông Nhiệm tâm sự.
Theo ông Nhiệm, trồng cà chua trong nhà màng có rất nhiều ưu điểm như cây không bị úng, thối rễ do lượng mưa nhiều ở Măng Đen; có thể tránh được nguy cơ ảnh hưởng bởi chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, có khi 8 – 120c; người trồng có thể sử dụng các màng chắn tập trung ánh sáng, để tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây phát triển; đồng thời, hạn chế khả năng sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất, không phải sử dụng các loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
|
Cùng với việc làm nhà màng, ông Nhiệm đầu tư 40 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới tiêu, chăm sóc cây tự động của Israel. Với hệ thống này, con người chỉ phải theo dõi xử lý nếu không may xảy ra vấn đề hỏng hóc, mất điện. Ông Nhiệm chia sẻ: Chăm sóc cây cà chua cũng giống như chăm con mọn, việc tưới cây, bón phân và chất dinh dưỡng phải đều đặn, đúng thời điểm. Chính vì vậy, tính tự động trong tưới tiêu, chăm bón theo lịch đặt sẵn là điều cần thiết. Bản thân tôi theo dõi quá trình phát triển của cây, để duy trì và điều chỉnh chế độ nước, dinh dưỡng sao cho phù hợp. Ví dụ, trong một ngày có thể cho cây “ăn” từ 4 - 6 lần tùy từng giai đoạn, nồng độ phân bón tưới theo nước cũng thay đổi từ khi ươm giống đến khi cây kết quả. Trong quá trình trồng và chăm sóc cà chua Nova, giai đoạn quan trọng nhất là nuôi hoa, bởi quyết định đến năng suất và chất lượng quả.
Ông Nhiệm lựa chọn trồng giống cà chua Nova nhờ những kinh nghiệm của mình đúc rút trong quá trình sản xuất và khảo nghiệm về cây cà chua, đồng thời tham khảo một số mô hình về phát triển kinh tế trong và ngoài nước cho thấy đây là loại cà chua được người tiêu dùng rất ưa chuộng và hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Măng Đen.
Cà chua Nova có hàm lượng dinh dưỡng gấp khoảng 6 lần giống cà chua thường; đồng thời chứa nhiều dưỡng chất lycopene, vitamin C giúp chống oxy hóa, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể... Bên cạnh đó, cà chua Nova có khả năng chịu lạnh cao, hoàn toàn thích hợp với khí hậu Măng Đen; vỏ lại khá dày, hạn chế khả năng bị dập, nát trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ. Mặt khác, giống cà chua Nova có nhiều loại khác nhau, màu sắc đa dạng, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng- ông Nhiệm thông tin.
Với diện tích nhà màng rộng 1.000m2, ông Nhiệm đang trồng và chăm sóc khoảng 2.000 cây cà chua Nova, gồm 3 giống: Nova chocolate (màu nâu tím), Nova vàng (màu vàng ươm) và Nova Cherry (màu đỏ). Ông nhẩm tính: Mỗi cây cho khoảng 4 kg quả/vụ. Với 2.000 cây, một mùa vụ tôi thu được 8 tấn quả. Giá thị trường khoảng 50 nghìn đồng/kg, có những lúc đạt 70 – 80 nghìn đồng/kg, như vậy, với 2 vụ/năm, tôi thu được khoảng 800 triệu đồng.
Hiện tại, ông Nhiệm đang chăm sóc cho cây cà chua để ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Vào dịp tết năm ngoái, không đủ hàng để cung cấp cho thị trường huyện, nói gì đến thị trường khác, vì vậy năm nay, tôi đầu tư vào vườn cà chua để tăng năng suất, sản lượng, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhằm đáp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng- ông Nhiệm cho biết.
Với việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đồng thời đáp ứng tiêu chí sạch, an toàn cho người tiêu dùng, mô hình trồng cà chua Nova của ông Hoàng Văn Nhiệm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tất Thành