Gói bánh chưng ngày Tết
Năm nào đến Tết, má tôi cũng gói bánh chưng, bánh tét; nhưng năm nay vì chứng bệnh đau lưng má không thể ngồi gói bánh được. Ba nói sẽ đặt người ta làm. Nhưng thấy mấy đứa cháu háo hức chờ bà ngoại gói bánh chưng, bánh tét để cho có không khí Tết và được bà cho mỗi đứa một chiếc bánh nhỏ xinh xinh, tôi đã quyết định trải nghiệm gói bánh chưng, bánh tét thay má.
|
Việc gì trải nghiệm lần đầu cũng hồi hộp, cũng thắc thỏm. Nhưng tôi nghĩ, nếu mình không thử sức thì sẽ không bao giờ biết rằng mình có thể làm được hay không.
Nghĩ là làm, tôi ra chợ mua ngay các loại nguyên liệu, nào nếp, nào đậu xanh, lá chuối, dây lạt.
Dưới sự hướng dẫn của má, thêm vào đó là việc tự nghiên cứu cách làm bánh chưng, bánh tét trên các trang mạng xã hội, tôi cũng khá tự tin sẽ thành công trong trải nghiệm làm món bánh mà Tết đến không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Xác định làm bánh trước cúng ông bà gia tiên, sau để con cháu sum vầy nên tôi phân công mỗi đứa cháu một việc. Các cháu đứa nào đứa nấy đều hào hứng tham gia. Còn tôi thì, từ tối hôm trước đã lo ngâm nếp, ngâm đậu xanh.
Sáng 29 Tết, cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, mấy đứa cháu thức dậy thật sớm vì như đã hẹn trước là sáng này cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét. Anh cu Tin lớn nhất trong số những đứa cháu tôi đảm nhận nhiệm vụ chẻ lạt; bé Nếp, bé Măng nhỏ hơn thì đảm nhận nhiệm vụ lau lá chuối.
Nguyên liệu chuẩn bị xong đâu đấy, tôi bắt đầu công đoạn gói bánh. Cũng căng thẳng lắm, mà cũng thấy vui vì mấy chục năm rồi, mỗi khi về Tết tôi đều... ngồi xem má gói bánh, nếu có phụ thì cũng chỉ lau lá chuối, chẻ lạt thôi. Năm nay lại được làm “thợ chính”.
Tôi hăm hở xếp lá chuối theo hướng dẫn của má, rồi cho lần lượt các nguyên liệu nếp, đậu xanh vào. Khâu này tôi thấy không khó.
Nhưng căng nhất là lúc gói. Dù qua hướng dẫn trước đó của má và xem các video trên các trang mạng xã hội, tôi cũng xác định rằng gói bánh chưng, bánh tét không phải dễ, nếu muốn từng chiếc banh chưng phải vuông vức và từng chiếc bánh tét phải tròn đều. Trong đó, khó nhất là công đoạn quấn lớp lá chuối bọc nếp và đậu xanh lại. Bởi nếu công đoạn này không khéo léo sẽ dẫn đến tình trạng nhân bánh trộn lẫn với vỏ bánh, sẽ thiếu thẩm mỹ.
Nhưng khi thực hành thì thấy còn khó hơn mình nghĩ. Nhưng không sao, cứ làm khắc được- tôi tự động viên mình. Có ai làm lần đầu mà không gặp khó khăn? Nhưng những gì mình chưa biết thì cần phải trải nghiệm, nếu không có sự trải nghiệm thì chắc chắn không biết khả năng mình có thể làm được hay không.
Và rồi, chiếc bánh tét đầu tiên của tôi đã thành hình trong sự hồi hợp chờ đợi của má và các cháu. Trông không được như ý lắm. "Với người lần đầu làm bánh chưng, bánh tét như vậy đã là quá tốt"- má tôi vừa nhận xét vừa động viên.
Má kể, hồi mới về làm dâu nhà ông nội, má cũng chưa biết gói bánh chưng, bánh tét. Tết năm nào, ông nội tôi cũng gói bánh, còn má thì phụ ông chuẩn bị nguyên liệu, lau lá, cột lạt vào bánh. Đến khi ông nội lớn tuổi, mắt mờ thì má mới thay ông làm việc này. Hồi ấy, má được các bà chỉ dẫn, giống như bây giờ má hướng dẫn lại cho tôi và các cháu vậy.
Má nói hồi mới học gói bánh má cũng nghĩ chắc mình không làm được, hoặc làm được nhưng những chiếc bánh sẽ không được đẹp như cách ông nội gói. Nhưng rồi cũng không khó như má nghĩ, có điều mình chịu khó học hỏi, vừa trải nghiệm và vừa rút kinh nghiệm thì sẽ tiến bộ hơn thôi.
Thông thường mỗi năm má thường gói 5-7 ký gạo nếp, nhưng năm nay sợ tôi chưa quen việc nên số lượng giảm phân nửa. Hơn 2 ký gạo nếp, gần một ký đậu xanh để làm nhân, tôi gói được 4 đòn bánh tét; phần ít gạo nếp và đậu xanh còn dư, tôi làm những chiếc bánh tét nhỏ xinh xinh cho các cháu.
Trong khi tôi cố gắng để làm những cây bánh tét nhỏ thì mấy đứa cháu đứa nào cũng háo hức ngồi chờ. Nhìn các cháu chăm chú nhìn mình gói bánh, tôi nhớ hình ảnh của chị em tôi ngày nhỏ cũng vậy. Nhất là khi những chiếc bánh nhỏ xinh xinh đã được cho vào nồi nấu, chị em tôi ai cứ muốn ngồi quanh bếp lửa để canh nồi banh chưng, bánh tét để đến giờ má vớt bánh ra cho.
|
Tối cuối cùng của năm cũ, gia đình cúng rước ông bà, những chiếc bánh tét, bánh chưng do tôi gói cũng đã được nấu chín. Ba lấy cây bánh tét ra tét từng lát để cúng ông bà. Khi những chiếc lá chuối trên cây bánh tét được ba bóc ra rồi dùng sợi lạt canh tét từng lát bánh mỏng, thật dẻo, thật thơm, nhất là nhân bánh không bị lệch mà tôi mừng rơn. Má tôi thì cứ tấm tắc khen.
Tôi cũng vui lắm vì mình đã trải nghiệm thành công.
Má nói, bây giờ, người ta gói bánh chưng, bánh tét bán nhiều, nhưng má thích Tết đến tự gói những chiếc bánh theo ý thích của mình hơn. Vì vậy, má rất vui khi lần đầu thấy tôi trải nghiệm thành công vì như vậy sẽ có thể thay má làm bánh chưng, bánh tét ngày Tết.
Sông Côn