Chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực
Những năm qua, cùng với sự chỉ đạo tích cực của tỉnh, sự nỗ lực của các ngành, địa phương, tỉnh ta đã từng bước hình thành được các ngành kinh tế mũi nhọn và các sản phẩm chủ lực của tỉnh, qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế tỉnh ta ngày càng phát triển.
Nhằm phát huy thế mạnh và để thúc đẩy phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 27/7/2011 “về xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực”. Theo đó, Nghị quyết đề ra mục tiêu xây dựng, phát triển 5 ngành, nhóm ngành kinh tế mũi nhọn và 9 sản phẩm chủ lực.
Hiện thực hóa chủ trương đó, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch, chương trình hành động, đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện thành phố xây dựng kế hoạch triển khai tại lĩnh vực, ngành, địa bàn.
Sau 5 năm triển khai thực hiện, tại Kết luận số 724-KL/TU ngày 31/7/2017, Tỉnh ủy đã điều chỉnh mục tiêu tập trung phát triển 4 ngành, nhóm ngành mũi nhọn (đó là nhóm ngành nông – lâm nghiệp; công nghiệp chế biến; sản xuất, truyền tải và phân phối điện; du lịch) và xây dựng phát triển 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh (gồm mì và các sản phẩm chế biến từ mì; Sản phẩm trồng trọt ứng dụng công nghệ cao; Sản phẩm chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao; cà phê và các sản phẩm chế biến từ cà phê; cao su và các sản phẩm chế biến từ cao su; sâm Ngọc Linh, các sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu; gỗ và các sản phẩm sản xuất từ gỗ; điện; du lịch sinh thái Măng Đen).
|
Với sự nỗ lực của các ngành, địa phương, các loại cây trồng chủ lực của tỉnh được chú trọng, góp phấn thúc đẩy phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển tổng diện tích cây cà phê là 31.550ha; cao su 81.614ha; mắc ca 4.142ha; cây ăn quả 12.568ha; sâm Ngọc Linh 2.922ha; cây dược liệu khác khoảng 10.430ha; diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 1000ha. Diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng như GACP- WHO, hữu cơ, Global GAP, VietGap.. ngày càng tăng.
Đối với cây cà phê và các sản phẩm từ cà phê, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành vùng sản xuất chuyên canh cà phê Robusta ở huyện Đăk Hà, vùng chuyên canh cà phê Arabica tại các xã vùng Đông Trường Sơn ở huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Sản lượng cà phê đạt từ hơn 54.500 tấn đến hơn 63.000 tấn/năm. Đáng mừng, toàn tỉnh hiện đã phát triển có hơn 40 cơ sở chế biến sản phẩm cà phê (trong đó, có 3 cơ sở quy mô vừa là Công ty Nguyên Huy Hùng, Công ty XNK cà phê Đăk Hà, HTX Sáu Nhung) với tổng công suất chế biến khoảng trên 150 tấn bột/năm. Đặc biệt, một số cơ sở nhờ ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao trong quá trình sản xuất, một số sản phẩm chế biến cà phê bột, cà phê hòa tan và đánh bóng cà phê với công nghệ tiên tiến (của Công ty CPXNK cà phê Đăk Hà, Công ty TNHHMTV Nguyên Huy Hùng) đã từng bước thâm nhập và được đón nhận tại các thị trường lớn, có tiêu chuẩn cao như Singapore, Bỉ, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Mê Hy Cô, Hàn Quốc.
Sâm Ngọc Linh đã được xác định là 1 trong 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh và của quốc gia. Vì vậy, những năm qua, tỉnh ta đã chú trọng phát triển mạnh về diện tích và chế biến ra các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được khoảng 2.900ha sâm Ngọc Linh, trong đó, tập trung chủ yếu tại huyện Tu Mơ Rông (với khoảng 2.880ha).
|
Hiện nay, một số sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh của tỉnh đã có thương hiệu trên thị trường như: Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum trồng, khai thác, chế biến và phân phối các sản phẩm từ củ, lá sâm Ngọc Linh cho ra các sản phẩm rượu sâm SK5, tinh sâm SK5, trà túi lọc sâm SK5; Mật ong sâm SK5; Công ty Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông - Kon Tum khai thác, chế biến sâm Ngọc Linh, đảng sâm ra các sản phẩm Trà sâm Ngọc Linh hòa tan, Collagen sâm Ngọc Linh, Viên nang mềm sâm Ngọc Linh, Rượu sâm Ngọc Linh.
Ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết, đến nay, Tu Mơ Rông đã phát triển được hơn 2.880ha sâm Ngọc Linh, lớn nhất nước. Phát triển sâm Ngọc Linh đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân địa phương từ tư duy trông chờ ỷ lại sang tư duy chủ động đầu tư phát triển kinh tế; từ thói quen phá rừng sang trồng rừng để trồng sâm. Sáu năm qua, tổng số vốn người dân vay đầu tư sâm lên đến hàng trăm tỷ đồng, góp phần xóa gần 2.000 hộ nghèo; giúp hàng trăm hộ đã làm giàu, cá biệt có hộ thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Nhiều ngôi làng khó khăn của tỉnh, huyện đang vươn lên khá - giàu. Sâm Ngọc Linh đã được chế biến thành hàng chục sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn bồi dưỡng sức khỏe.
Cùng với việc phát triển vùng nguyên liệu, các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu trên địa bàn được hình thành và phát triển mạnh trong những năm qua. Hiện, ở địa bàn tỉnh có một số đơn vị đã chế biến các sản phẩm như Trà Linh chi, Sâm Linh chi, Trinh nữ Hoàng Cung, Ngũ vị tử, Hà thủ ô, Diệp Hạ Châu, chè dây Măng Đen (túi lọc); nước sâm dây (lon), cao sâm dây, rượu sâm Ngũ vị tử, rượu vang Sơn tra -Ngọc Linh, cà phê Hồng đảng sâm Kon Tum, kẹo sâm, Sâm yến. Trong đó, nhiều sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 4 sao theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm.
Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực cơ bản phát triển theo định hướng; các sản phẩm có bước phát triển mạnh, cả về chất lượng, chủng loại sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Những kết quả này đã góp phần từng bước vào chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế nói chung, nội bộ từng ngành nói riêng, nhất là ngành nông, lâm nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào kết quả giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Phúc Nguyên