Một mùa Tết rất mới
Đổi mới trong nhận thức, bứt phá trong cách làm, các hội viên phụ nữ đang tạo ra cho mình một mùa Tết với nhiều điều mới mẻ, hứa hẹn ngập tràn niềm vui.
Những ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Vinh (tổ 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) dường như không có chút thời gian rảnh. Tất bật chuẩn bị nguồn bánh tráng phục vụ thị trường tết, chị tranh thủ vừa xếp bánh, vừa chạy máy nướng bánh. Dẫu bận rộn, song, chị không giấu được niềm vui trong suốt buổi trò chuyện. Giọng chị phấn khởi: Năm đầu tiên triển khai làm bánh tráng theo dây chuyền nên mọi thứ khác rất nhiều. Đến nay, tôi đang “lên dây cót”, dự kiến thuê thêm 3 nhân công để đảm bảo đơn hàng cung ứng cho các mối sỉ, lẻ trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong dịp Tết.
Gắn bó với nghề làm bánh tráng nhiều năm, chị Vinh đã có các “mối” đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, những năm trước, tất cả các khâu từ pha bột, tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh đều được làm thủ công nên sản lượng không đủ cung ứng cho thị trường. Nhiều lúc, thiếu hàng, chị phải nhập bánh từ các lò khác. Năm nay, sau quá trình tính toán, với quyết tâm tạo ra một bước tiến mới cho sản phẩm, chị Vinh đã đầu tư mua trang thiết bị máy móc để sản xuất bánh tráng.
|
Mạnh dạn vay vốn, chị đầu tư khoảng 450 triệu đồng để mua máy xay gạo, máy tráng bánh, máy nướng bánh và các vật dụng khác để phục vụ việc sản xuất. Vậy là, không còn phải còng lưng ngồi khuấy bột, cay mắt thổi lửa nướng bánh, tất cả các khâu đều có máy móc, thiết bị hỗ trợ. Nếu trước đây, một ngày làm mờ mắt từ sáng đến tối chỉ được 600-700 cái bánh, thì nay, với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại, chỉ trong 1 tiếng đồng hồ chị đã tráng được 1.800 bánh, gấp rất nhiều lần số lượng so với việc làm bằng tay.
Không chỉ tăng số lượng, chị Vinh vui mừng khi chất lượng bánh được nâng lên rõ rệt. “Bánh tráng đều, đẹp; bánh nướng bằng máy giòn, đều hơn so với nướng tay rất nhiều nên sản phẩm rất được ưa chuộng. Mừng vì làm ra sản phẩm chất lượng nhưng phấn khởi nhất chính là việc vượt qua chính mình. Mình đã bứt phá, dám tiếp cận, dám học hỏi để tạo ra những điều mới mẻ hơn”- chị Vinh nói.
Với số lượng đảm bảo, Tết năm nay, chị Vinh vơi nỗi lo phải nhập hàng để đủ sản lượng cung ứng. Một mùa Tết rất mới với nhiều sự thay đổi tích cực. Chị chia sẻ, vừa qua, chị mạnh dạn tham gia cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp, đồng thời đăng ký để dự thi OCOP trong năm 2025. Nếu được tiếp cận các nguồn vốn, chị sẽ đầu tư mua máy sấy để chủ động nguồn hàng trong mọi điều kiện thời tiết.
“Tôi cũng mơ ước sẽ thành lập được hợp tác xã sản xuất bánh tráng. Một mình tôi, kể câu chuyện về bánh tráng và để bánh tráng xuất khẩu sẽ thật khó. Thế nhưng, nếu có sự đồng tâm, đồng lực, câu chuyện làm nên thương hiệu bánh tráng, đưa bánh tráng xuất khẩu mới hi vọng có cái kết đẹp”- chị Vinh chia sẻ.
Rời nhà chị Vinh, theo lời hẹn, chúng tôi lên xe hướng về phía Đông Trường Sơn để gặp gỡ với Tổ hợp tác sản xuất, chế biến sản phẩm từ gạo đỏ Măng Bút, xã Măng Bút (huyện Kon Plông). Có ở đây mới cảm nhận rõ nét không khí tất bật sản xuất chuẩn bị sản phẩm cho mùa Tết. Mỗi người một việc, các thành viên rộn ràng người chuẩn bị bột, người chạy máy, người phơi, người đóng gói.
|
Chị Y Siêu - trưởng nhóm tổ hợp tác cho biết, sẵn sàng cho những dự định, kế hoạch đặt ra, vừa qua, khi người dân thu hoạch lúa, tổ hợp tác đã đầu tư mua hơn 10 triệu đồng lúa gạo đỏ, sẵn sàng nguồn nguyên liệu.
Nếu như những năm trước, sau khi gặt lúa, thu hoạch mì xong, đa số các thành viên trong tổ hợp tác đều nhàn rỗi, thì nay, mỗi người đều xác định sẽ tất bật hơn, bận rộn hơn.
Anh A Khiên - thành viên tổ hợp tác không giấu được sự hồi hộp, lo lắng khi được hỏi về việc chuẩn bị các sản phẩm cho mùa Tết. Hiện tại tổ hợp tác đang tập trung cho kế hoạch, đảm bảo cho việc sản xuất. Hi vọng trời nắng ấm để việc phơi bún được thuận lợi- anh nói.
Chỉ vài tháng kể từ ngày thành lập nhưng qua việc quan sát cách thức hoạt động, làm việc, dễ nhận thấy, dường như mỗi thành viên đều “trưởng thành” hơn rất nhiều. Từng bước khắc phục việc lóng ngóng trong tổ chức, điều hành; các thành viên cũng thành thạo hơn trong sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất.
Chị Y Siêu cười hớn hở, nói rằng, năm 2024 đã để lại dấu ấn đậm nét với 10 thành viên trong tổ hợp tác. Sự ra đời của tổ hợp tác đã mở ra một trang mới trong nhận thức, trong suy nghĩ và hành động của mỗi thành viên. Hiện nay dù các sản phẩm đã dần tiếp cận được với thị trường, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế nhất định, do đó, chị hi vọng, trong thời điểm kích cầu tiêu dùng, sản phẩm bún gạo đỏ sẽ được nhiều người biết đến.
Cùng chung cảnh nhộn nhịp, chưa đến Tết nhưng ở vườn trái cây của gia đình chị Đinh Thị Thúy Mai - thôn Kon Stiu 2, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà không khí đã vui như Tết. Các “mối” sỉ, lẻ tấp nập tìm đến đặt hàng trái cây phục vụ thị trường những ngày tết đến xuân về.
5 năm kể từ khi đưa ý tưởng “Trái cây sạch” tham gia cuộc thi khởi nghiệp do các cấp hội phụ nữ tổ chức và 4 năm tham gia tổ hợp tác phụ nữ trồng cây ăn quả xã Ngọc Wang, đến năm nay, chị Mai mới nhận rõ nét sự thay đổi tích cực từ mảnh vườn sau bao nhiêu năm vun vén. Không phấn khởi sao được khi năm nay, 50 cây vú sữa hoàng kim vào vụ đúng dịp tết; quýt đường trái vụ, cam Cao Phong cũng trĩu quả, hứa hẹn một mùa Tết ấm no.
Đon đả đón khách, chị Mai phấn khởi chia sẻ, chị trồng 1ha cây ăn quả với đủ các loại cây cam, quýt, ổi, xoài, bưởi, cam Cao Phong, vú sữa hoàng kim. Cả tháng nay, chị bán được khoảng 15 tấn cam, quýt cho các mối sỉ, lẻ. Sau vụ chính, các loại quả trái cây trái vụ vào đúng dịp tết sẽ cho thêm thu nhập đáng kể.
Không riêng chị Mai, trong mảnh vườn 5-6 sào cam, quýt được trồng xen trong cà phê, chị Y Nga, thôn Đăk Duông, thành viên tổ hợp tác cũng vui mừng vì quýt, cam được mùa, được giá. Nhẩm nhẩm, chị tính, bình quân một năm, việc thu hoạch quýt, cam và cà phê mang lại cho chị hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó, chị trả được phần nào nguồn vốn vay, đời sống kinh tế ổn định hơn.
Qua rồi những bỡ ngỡ ban đầu, chị Y Nga và 22 thành viên trong tổ hợp tác đã có được lượng khách hàng ổn định. Và qua mỗi mùa thu hoạch, qua mỗi mùa Tết, các thành viên lại càng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đưa sản phẩm tiếp cận với thị trường.
Chị Phan Thị Hiệp - Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Wang nói rằng, vui mừng nhất chính là, sau quá trình nỗ lực, 14 thành viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tổ hợp tác đều đã thoát nghèo. Nhiều hộ, có thu nhập rất khá, mở ra niềm vui đón Tết ấm no.
“Năm mới với những ước mong mới, hi vọng rằng, từ những thay đổi rõ nét, tích cực sẽ là tín hiệu vui để các thành viên trong tổ hợp tác tiếp tục phấn đấu, chuyển từ sản xuất sang chế biến trái cây sạch, tiếp tục xây dựng thương hiệu trái cây của địa phương”- chị Hiệp bày tỏ.
Giá lạnh dần nhường chỗ cho nắng ấm khi Xuân về. Khi gõ những dòng này, tôi vẫn hình dung rõ mồn một tiếng cười nói rộn ràng của các hội viên phụ nữ, của những thành viên trong các tổ hợp tác. Bằng sự cố gắng đổi mới trong nhận thức, bứt phá trong cách làm, họ đang mang đến cho mình một mùa Tết với nhiều điều mới mẻ, ngập tràn niềm vui./.
HOÀI TIẾN