Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Sáng 1/8, tại huyện Đăk Tô, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.
Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thứ nhất Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì hội nghị.
|
Trong 6 tháng đầu năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, thành viên liên quan tổ chức 17 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm 490 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 92 cơ sở vi phạm với tổng số tiền trên 150 triệu đồng.
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các huyện/thành phố trong tỉnh đã thành lập 23 đoàn kiểm tra và Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tuyến xã/phường/thị trấn thành lập 108 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 2.548 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, có 181 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 136 triệu đồng.
Toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 27 người mắc, không có tử vong và có 125 người ngộ độc thực phẩm mắc lẻ tẻ.
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, một số địa phương chưa quan tâm xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể hằng năm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện; chưa phối hợp chặt chẽ với các Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tuyến tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra nên còn chồng chéo gây khó khăn cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; việc quy hoạch và xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung tại tỉnh còn chậm. Tại tỉnh chưa có phòng kiểm nghiệm, kiểm định mẫu thực phẩm nông - lâm - thủy sản nói riêng và năng lực kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm của tỉnh nói chung vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu năm nay.
Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các văn bản quy phạm pháp luật và kiến thức an toàn thực phẩm, tổ chức tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, trang bị kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm cho các tổ chỉ đạo theo dõi, thống kê công tác an toàn thực phẩm ở cấp xã.
Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm theo lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt và tiếp tục triển khai mô hình thí điểm các chuỗi cung ứng sản phẩm rau an toàn, tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng thực phẩm biết để phòng ngừa và kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm nay.
Tin, ảnh: Trần Văn Phúc